ReadyPlanet.com


เหยียบเบาๆ: 'ดาวเคราะห์เปลือกไข่' เป็นไปได้รอบดาวดวงอื่น


สล็อตออนไลน์ 918kiss "ดาวเคราะห์เปลือกไข่" ที่แปลกประหลาดเป็นหนึ่งในความหลากหลายของดาวเคราะห์นอกระบบที่เป็นไปได้ ตามการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันในเซนต์หลุยส์ โลกที่เป็นหินเหล่านี้มีชั้นนอกที่เปราะบางเป็นพิเศษและมีสภาพภูมิประเทศเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย โลกดังกล่าวไม่น่าจะมีการแปรสัณฐานของแผ่นเปลือกโลก ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความอยู่อาศัยได้

มีเพียงส่วนย่อยของดาวเคราะห์นอกระบบเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นดาวเคราะห์เปลือกไข่ นักธรณีวิทยาดาวเคราะห์ Paul Byrne ผู้เขียนคนแรกของการศึกษาการสร้างแบบจำลองใหม่ในJournal of Geophysical Research: Planetsกล่าวว่าอย่างน้อยสามโลกดังกล่าวที่พบในการสำรวจทางดาราศาสตร์ครั้งก่อนอาจเป็นที่รู้จักแล้ว นักวิทยาศาสตร์สามารถใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศที่วางแผนไว้และในอนาคตเพื่อตรวจสอบดาวเคราะห์นอกระบบเหล่านี้ในรายละเอียดมากขึ้นและยืนยันลักษณะทางธรณีวิทยาของพวกมัน

Byrne รองศาสตราจารย์จาก Department of Earth and กล่าวว่า "การเข้าใจว่าคุณมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการแปรสัณฐานของแผ่นเปลือกโลกหรือไม่นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับโลก เพราะการแปรสัณฐานของแผ่นเปลือกโลกอาจจำเป็นสำหรับดาวเคราะห์หินขนาดใหญ่ที่จะอยู่อาศัยได้ Planetary Sciences in Arts & Sciences และคณะของ McDonnell Center for the Space Sciences ของมหาวิทยาลัย "ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรากำลังพูดถึงการค้นหาโลกที่คล้ายโลกรอบดาวฤกษ์อื่น ๆ และเมื่อเราอธิบายลักษณะทั่วไปของการอยู่อาศัยของดาวเคราะห์"

"สิ่งที่เราได้วางไว้ที่นี่เป็นแนวทางหรือคู่มือที่มีประโยชน์" เขากล่าว "ถ้าคุณมีดาวเคราะห์ในขนาดที่กำหนด ในระยะห่างจากดาวฤกษ์และมวลที่กำหนด ด้วยผลลัพธ์ของเรา คุณสามารถประมาณค่าคุณลักษณะอื่นๆ ได้หลากหลาย ซึ่งรวมถึงว่าอาจมีการแปรสัณฐานของแผ่นเปลือกโลกหรือไม่"

วิธีคิดใหม่เกี่ยวกับดาวเคราะห์นอกระบบ

จนถึงปัจจุบัน ดาวเคราะห์นอกระบบส่วนใหญ่เป็นขอบเขตของนักดาราศาสตร์ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์อวกาศอาศัยเทคนิคและเครื่องมือทางดาราศาสตร์ในการตรวจหาดาวเคราะห์นอกระบบ มีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบมากกว่า 4,000 ดวงและถือว่า "ได้รับการยืนยัน" การศึกษาของเบิร์นนำเสนอวิธีการใหม่ๆ และเป็นรูปธรรมที่นักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ สามารถระบุดาวเคราะห์เปลือกไข่ได้ เช่นเดียวกับดาวเคราะห์นอกระบบประเภทอื่นๆ ที่น่าสนใจ เนื่องจากการผสมผสานกันของขนาด อายุ และระยะห่างจากดาวฤกษ์แม่

"เราได้ถ่ายภาพดาวเคราะห์นอกระบบสองสามดวงแล้ว แต่พวกมันเป็นเพียงจุดเล็กๆ ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ เราไม่มีความสามารถทางเทคนิคในการมองเห็นพื้นผิวของดาวเคราะห์นอกระบบจริงๆ" เบิร์นกล่าว "บทความนี้เป็นหนึ่งในการศึกษาที่มีขนาดเล็ก แต่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยใช้มุมมองทางธรณีวิทยาหรือธรณีฟิสิกส์ เพื่อพยายามทำความเข้าใจโลกที่เราไม่สามารถวัดได้โดยตรงในขณะนี้"

ดาวเคราะห์มีคุณสมบัติบางอย่างที่มีอยู่ในตัวของดาวเคราะห์เอง เช่น ขนาด อุณหภูมิภายใน และวัสดุที่ทำขึ้น คุณสมบัติอื่นๆ เป็นหน้าที่ของสภาพแวดล้อมของโลกมากกว่า เช่น ระยะห่างจากดวงอาทิตย์ ดาวเคราะห์ที่มนุษย์รู้จักดีที่สุดคือดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราเอง แต่ความจริงเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสากลสำหรับดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวดวงอื่น

Byrne กล่าวว่า "เราทราบจากผลงานตีพิมพ์ว่ามีดาวเคราะห์นอกระบบที่เผชิญกับสภาวะที่รุนแรงกว่าที่เราเห็นในระบบสุริยะของเรา "พวกมันอาจอยู่ใกล้ดาวฤกษ์ของมันมากขึ้น หรืออาจมีขนาดใหญ่กว่ามาก หรือมีพื้นผิวที่ร้อนกว่าดาวเคราะห์ที่เราเห็นในระบบของเรา"

เบิร์นและผู้ร่วมงานของเขาต้องการดูว่าพารามิเตอร์ของดาวเคราะห์และดาวใดมีบทบาทสำคัญในการกำหนดความหนาของชั้นที่เปราะบางของดาวเคราะห์ ซึ่งเรียกว่าเปลือกโลก

ความหนานี้ช่วยกำหนดว่า ตัวอย่างเช่น ดาวเคราะห์สามารถรองรับภูมิประเทศที่สูงเช่นภูเขา หรือมีความสมดุลที่เหมาะสมระหว่างความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นสำหรับส่วนหนึ่งของพื้นผิวที่จะดำดิ่งลงไปหรือยุบตัวอยู่ใต้อีกส่วนหนึ่ง -- จุดเด่นของแผ่นธรณีสัณฐาน . เป็นกระบวนการที่ช่วยให้โลกควบคุมอุณหภูมิในช่วงเวลาทางธรณีวิทยาได้ และสาเหตุที่การแปรสัณฐานของแผ่นเปลือกโลกถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของความสามารถในการอยู่อาศัยของดาวเคราะห์

สำหรับความพยายามในการสร้างแบบจำลอง นักวิทยาศาสตร์ได้เลือกโลกหินทั่วไปเป็นจุดเริ่มต้น ("มันมีขนาดเท่าโลก แม้ว่าเราจะพิจารณาขนาดในนั้นด้วยก็ตาม" เขากล่าว)

"จากนั้นเราก็หมุนแป้นหมุน" Byrne กล่าว "เราวิ่งจริงหลายพันรุ่น"

อาจคล้ายกับบางส่วนของดาวศุกร์

พวกเขาค้นพบว่าอุณหภูมิพื้นผิวเป็นตัวควบคุมเบื้องต้นเกี่ยวกับความหนาของเปลือกธรณีดาวเคราะห์นอกระบบที่เปราะบาง แม้ว่ามวลของดาวเคราะห์ ระยะห่างจากดาวฤกษ์ของมัน และแม้แต่อายุล้วนมีบทบาท แบบจำลองใหม่ทำนายว่าโลกที่เล็ก แก่ หรืออยู่ไกลจากดาวฤกษ์ น่าจะมีชั้นที่หนาและแข็ง แต่ในบางกรณี ดาวเคราะห์อาจมีชั้นนอกที่เปราะบางเพียงสองสามกิโลเมตร ซึ่งเรียกว่าดาวเคราะห์เปลือกไข่

Byrne ตั้งข้อสังเกต แม้ว่าเราจะยังห่างไกลจากการถ่ายภาพพื้นผิวของดาวเคราะห์เปลือกไข่เหล่านี้โดยตรง แต่พวกมันอาจคล้ายกับที่ราบลุ่มบนดาวศุกร์ ที่ราบลุ่มเหล่านั้นประกอบด้วยลาวาที่กว้างใหญ่ แต่มีภูมิประเทศสูงเพียงเล็กน้อย เนื่องจากเปลือกโลกมีความบางอันเป็นผลมาจากอุณหภูมิพื้นผิวที่ร้อนระอุ

"เป้าหมายโดยรวมของเราเป็นมากกว่าแค่การทำความเข้าใจความแปรปรวนของดาวเคราะห์นอกระบบ" Byrne กล่าว "ท้ายที่สุดแล้ว เราต้องการช่วยมีส่วนร่วมในการระบุคุณสมบัติที่ทำให้โลกน่าอยู่ได้ และไม่ใช่แค่เพียงชั่วคราว แต่น่าอยู่ได้เป็นเวลานาน เพราะเราคิดว่าชีวิตอาจต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อก้าวต่อไปและยั่งยืน"

คำถามพื้นฐานเบื้องหลังงานวิจัยนี้คือ เราอยู่คนเดียวหรือเปล่า?

"นั่นคือการเข้าถึงที่ยิ่งใหญ่" เบิร์นกล่าว “ในที่สุด งานนี้ส่วนใหญ่ผูกติดอยู่กับจุดหมายปลายทางสุดท้ายนี้ ซึ่งก็คือ "โลกมีความพิเศษหรือไม่อย่างไร" หนึ่งในหลาย ๆ สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้คือคุณสมบัติประเภทใดที่มีอิทธิพลต่อโลก เช่น Earth และการศึกษานี้ช่วยตอบคำถามนั้นด้วยการแสดงวิธีที่พารามิเตอร์เหล่านี้โต้ตอบกัน ผลลัพธ์อื่น ๆ ที่อาจเป็นไปได้และอะไร โลกเราควรจัดลำดับความสำคัญในการศึกษาด้วยกล้องโทรทรรศน์รุ่นใหม่"

 


Post by Rimuru Tempest :: Date 2021-11-23 17:56:29


Opinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mailCopyright © 2010 All Rights Reserved.