ReadyPlanet.com


TRIBUTE: John Pepper Clark-Bekederemo (2478-2563)


JP Clark not dead, his spirit lives on: Akachi-Ezeigbo, Tomoloju, Jahman, others speak
ปลายเจพีคกราบลาร์ก

มีเรื่องราวสิ่งของยอห์นPepper Clark และเพื่อนคู่หูของเขา Kayode Jibowu สถานที่ University College Ibadan เย็นวันหนึ่งณปี 1956 ในห้องส่วนกลางของ Tedder Hall เขาทั้งหลายมีส่วนร่วมในสิ่งแห่งหนยังคงต้องเป็นการโต้เถียงที่ยาวนานเต็มที่ดุเดือดและเร่าร้อนที่สุดในมหาวิทยาลัยจนถึงปัจจุบันมันสมอง

|

มันดำเนินไปเรื่อย ๆ จนดื่นดึกและจบยอมก็ต่อเมื่อทั้งคู่อ่อนแรงจากการโต้เถียงหยุดร้องไห้จากความรู้สึกที่พุ่งพล่านอย่างรุนแรงจนกระทั่งถึงจุดแห่งทะเลาะกันเมื่อมองจากแสงของการจ้องย้อนกลับไปจักเป็นเรื่องที่น่าขำมากแม้อาจจะเบาไปจนถึงการตรวจสอบความจริงร่วมสมัยมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการตีความดนตรีของนักประพันธ์คลาสสิกโดยผู้แสดงสองคนแห่งแตกต่างกันเจริญกว่าอีกคนมั่นเหมาะประเด็นของความนี้คือการกำคราวดเจพีคลาร์ก 13; หน้าด้านสั้นและอารมณ์ร้อนอย่างเด่นชัด

มักจะกล่าวกันแหวซ่องผู้อาวุโสสิ่งของเขาr พี่พรขนานนามให้ว่า 1C; Pepper1D;ก็เพราะว่าเขายังดำรงฐานะเด็กอารมณ์ร้อนและเผ็ดพอ ๆ กับต้นพริกแต่ภายนอกแห่งหนดูบึ้งตึงตรงนั้นเป็นหน้ากากแผ่นดับสำหรับแกนแห่งนุ่มและสวยหรูมากด้านแห่งอ่อนไหวและสติเฟือนอย่างลึกซึ้งซึ่งปรากฏออกมาเช่นเล็กน้อยในสคริปท์ของเขาด้วยกันในบทกวีสิ่งของเขา

|

เกิดพอประมาณปี พ.ศ. 2478 (เขาจะแก้ไขวันที่นี้อีกหลายปีในภายหลังเพราะว่าอ้างว่าแสงแห่งหนใหม่กว่าครอบครองจุดกำเนิดของนกเขาถึงประมาณชันษา 1930) ใน Kiagbodo ครอบครัว Ambakederemo แห่งมีชื่อเสียงของ Ijaw ทางตะวันตก Johnson Pepper Clark 19 บิดาของ Fuludu Clark Ambakederemo เป็นผู้มีศักยภาพของรูปสามเหลี่ยมปากแม่น้ำและเป็นปัจจัยหลักในยุคของการค้าสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนเจอร์ซึ่งมีรูปร่างเช่นกันโดยการเมืองแห่งชาญฉลาดของนกเขาของตัวแทนประเทศราชหรือ 1C; native informer1D;.

|

Child of the Creeks

|

Poro แม่สิ่งของเขาลูกหญิงของ Amakashe Adomi ถือเอาว่า Urhoboเจพีคลาร์กจึงครอบครองลูกสรรพสิ่งครีกส์ตัวที่เขาสวมกอดอย่างลึกซึ้งและชิ้นที่เขาเก็บรักษาวางในทิวทัศน์ทางทะเลแห่งหนทำให้งานเขียนของเขาแตกต่างความจำที่เก่าที่สุดสิ่งของเขาเกิดขึ้นเมื่อนกเขาและครอบครัวถูกชนกส่งไปโรงเรียนที่ Burutu ด้วยกันจากนั้น Jeremi ทางฝั่งบูรพาของลำหนองเขาได้มาเข้าเรียนสถานที่ Government College Ughelli อันทรงเกียรติในเดือนมกราคมปี 1948

|

ที่ Ughelli เขาไม่ใช่เช่นนั้นคนรอบด้าน ทว่าเขาดำรงฐานะคนหัวหมอและหน้าหนาดังนั้นแล้วก็ไม่น่าแปลกใจแห่งหนเขาจะเข้าร่วม Ughelli สิ่งของเขาMike Okwechime เพื่อนร่วมห้องกับ Arthur Unegbe, Alex Madiebo ด้วยกัน Patrick Anwuna จากโรงเรียนรัฐบาล Umuahia ที่ที่เก็บทหารแห่งปี 2497 เพื่อจะคัดเลือกนายทหารสถานที่คลังซ้อมทหาร Enuguทั้งๆ ที่คนอื่น ๆ ไม่ผิดส่งไปอีกทั้ง Teshie J.P. Clark ถูกปิดประตูไม่แบ่งออกเข้ายอมรับการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่เนื่องจากความสูงสิ่งของเขากระนั้นก็ตามเขามีกรรมสิทธิ์การจ้างเป็นเจ้าหน้าที่ชั้นตรัยในสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของความปกครองอาณานิคมแห่งลากอสตั้งแต่ชันษา 2497-2485

|

นั่นพอกับวันนี้ของธุรกิจในสถานะประธานาธิบดี เสียแต่ว่าภายใต้ระบอบเมืองขึ้นกับผู้ว่าราชการจังหวัด.มันเป็นช่วงกาลเวลาที่น่าระทึกใจที่สุดของการเปลี่ยนแปลงไปสู่การปลดปล่อยเมืองขึ้นเซอร์จอห์นสจวร์ตแม็คเฟอร์สันครอบครองผู้สำเร็จราชการ -และกฎหมายสูงสุด Macpherson เป็นประเด็นต้นแบบแห่งการเมืองไนจีเรีย

|

ประสบการณ์สั้น ๆ ทว่าสำคัญในที่การบริหารธุรกิจในที่ว่าการเลขาธิการรัฐบาลไนจีเรียจะหล่อหลอมให้ JP Clark19 การบ้านการเมืองชาตินิยมและความสำนึกรู้แห่งตนเองแห่งรูปแบบแห่งหนนักวิชาการส่วนใหญ่งานประพันธ์ของเขายังไม่ได้เข้าใจหรือไม่ก็สำรวจอย่างมากแต่เป็นจริงเลยว่าความใกล้กับความแท้จริงบางประการเกี่ยวกับการเมืองและเรื่องเก่าแก่ของไนจีเรียในที่ขั้นตอนฐานรากนั้นก่อให้คลาร์กมีความตระหนักและคดีเฉียบแหลมที่จะชี้บอกการสนองตอบเชิงจินตนาการของเขาในครรลองที่เปล่าเหมือนใคร

|

อ่านเพิ่มเติม: Buhari, Omo-Agege, Obaseki, Eghagha คนอื่น ๆ รวมไว้อาลัยกวีมีชื่อ JP Clark

|

Heเข้าเรียนที่ University College ในปีพ. ศ. 2498 ในชั้นเรียนภาษาอังกฤษเดียวกันกับ Obi Wali แม้ว่าเลื่อนออกเจียรเป็นปีพ. ศ. 2499 เมื่อนกเขาเข้าร่วมกับ Michael JC Echeruo, Abiola Irele, Bridget Akwada, Frank Aig-Imoukhuede กับอื่น ๆ เช่นในหมู่ภาษาอังกฤษของ Ibadan ในปี 1950ที่อิบาดันคลาร์กสมรรถมองเห็นได้ประกอบด้วยความเห็นและมีสติปัญญา

|

นกเขามีน้ำหนักทางปัญญาเขามาถึงอิบาดันในพรรษาคริสโตเฟอร์โอกิกพัดลับมากราบเรียนซ้ำระดับณคลาสสิกพี่ชายสรรพสิ่ง JP19 พรอัคโปเรเดคลาร์กซึ่งต่อมาคว้าแยกแยะตัวเองณไนจีเรีย 19 บริการต่างประเทศกำลังเรียนรู้คลาสสิกอยู่ต่อจากนั้นและแม้ว่าจะอยู่หลังที่อยู่ิกโบมา 2 ปี แต่ว่าก็รู้จักเขาดีมาก

|

เขาเป็นมนุษย์ที่ได้แนะนำตัวน้องชายของเขาให้รู้จักกับดักคริสโตเฟอร์และต่อมาพวกเขาก็กลายเป็นเสี่ยวที่ดีต่อกันWole Soyinka ออกจากลีดส์เมื่อปีที่แล้วหลังจากอยู่ที่อิบาดันได้พ่างสองปีเพื่อจะศึกษาระดับเกียรตินิยมภาษาอังกฤษซึ่งอีกทั้งไม่มีข้อเสนอในอิบาดันวิทยาลัยสรรพสิ่งมหาวิทยาลัยยังคงเปิดสอนเฉพาะระดับธารณะเท่านั้นBen Obumselu จะเป็นชาวอิบาดันคนแรกที่จบการศึกษาด้านภาษาอังกฤษแห่งหนได้รับเกียรตินิยมภาษาอังกฤษในปี 2500

|

ในขณะเดียวกัน J.Pมันสมอง Clark ก็ได้เป็นเพื่อนสถานที่ดีที่ Ibadan 13;Obi Wali, Kayode Jibowu, Tony Ukpabi Asika, Sam Agbams, Mike Echeruo, Abiola Irele กับอาจจะเป็นคนที่ใกล้เคียงสุดขอบ Emma Ifeajunaหลายคนเรียกว่า 1C; Kuti Hall renegades1D;.เหล่านี้มีสีสัน 1C; boys1D;และพวกเขาสร้างสีสันให้กับชีวิตของเขาทั้งหลายในชีวิตชาวไนจีเรียล้ำสมัยแต่ในระยะแรกนั้นคลาร์ฐานำลังแยกแยะตนเองในปีพ. ศ. 2499 มาร์ตินแบนหมูแฮมวิทยากรหนุ่มชาวอังกฤษมาจากลีดส์เพื่อสอนณแผนกภาษาอังกฤษที่อิบาดันนกเขานำแนวคิดเพื่อนิตยสารวรรณกรรมและชีวิตการแสดงละครมาด้วยซึ่งในไม่ช้าก็เปลี่ยนวิถีชีวิตวรรณกรรมและการผลิตทางวัฒนธรรมในอิบาดัน แบคดรอป ผ้า

|

เขาและเจพีคลาร์กสนิทกักคุมเป็นพิเศษและในปี 2500 ได้จัดตั้งขึ้น Horn ซึ่งเป็นนิตยสารวรรณกรรมเนื่องด้วยนักเรียนซึ่ง J.Pมันสมอง Clark กลายเป็นบรรณาธิการผู้ริเริ่มในไม่ไม่ทันเวลาฮอร์นก็กลายเป็นที่ตั้งของผู้บุกเบิกวรรณกรรมเวลานั้นเป็นครั้งแรกในยุคนั้น 19 และสะดุดตาเป็นพิเศษในการเปิดเผยแพร่ผู้ที่จะกลายเป็นกวีชั้นนำในระยะเวลาของพวกเขาที่ไนจีเรียมันอยู่ที่นั่นบน Horn ที่ J.P. Clark19; s บทกวีแหวกแนว, 1C; Ivbie1D;ปรากฏตัวครั้งแรก1C;Ivbie1D;ครอบครองมหากาพย์ทั้งในส่วนสัดและในคดีบทกวีเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ 6 ครั้งอธิบายถึงช่วงเวลาหรือธีมมุขโภชนาการสามเรื่อง: การเฉลิมฉลองความงามเลิศที่สำคัญสิ่งของแอฟริกาก่อนเวลาอาณานิคมการวิจารณ์การเผชิญหน้าในอาณานิคมและการสำรวจตัวเองที่ทุกข์ระทมในเมทริกซ์ของเหตุการณ์ในอดีต

|

1C;Ivbie1D;เป็นการเลียนแบบกับอนุพันธ์และขาดงานเชื่อมโยงกันของโครงสร้างที่นักวิจารณ์หลักแนะนำจ่ายเป็นหลักฐานการทำงานของกวีในที่ขั้นตอนการฝึกงานสิ่งของงานฝีมือของนกเขา แต่เมื่อดำรงอยู่ที่อิบาดันมันมีผลกระทบที่ควรจะตกใจส่วนใหญ่เป็นเพราะยังไม่มีอะไรที่เฉกในช่วงตรงนั้นของการพัฒนากวีนิพนธ์ไนจีเรียสมัยใหม่

|

มันสร้างชื่อเสียงกับสถานะของ JP Clark19 ในที่ฐานะกวีฉลาดในยุคสิ่งของเขาและตอนนี้ยังเป็นนักเรียนอยู่ที่วิทยาลัย.Clark19; การมีส่วนร่วมที่ฐานะนักเรียนที่ Ibadan นั้นเข้มข้นด้วยกันเกี่ยวข้องแม้ว่าจักได้รับการยอมรับว่าเก่งกาจและเป็นมากกว่านักวิชาการสถานที่มีความสามารถ แต่ว่าในปี 2502 มังสวิรัติพีคลาร์กก็ประสบปัญหาทางจิตที่อิบาดันและทะลายในรอบชิงชนะเลิศ

|

นี่เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากและวุ่นวายที่สุดในชีวิตินทรีย์ของเขาเป็นเหตุให้เขาได้พานพบกับ Christopher Okigbo ซึ่งตัวเองก็สอบไม่ผ่านรอบชิงชนะเลิศที่คลาสสิกและกลับมาไปสอบซ้ำที่ Ibadan ในปีแห่ง J.P. Clark ได้มาเข้าเรียนในสถาบันอุดมศึกษาในปีพมันสมอง ศ. 2501 Okigbo ยังต้องประสบกับผลเสียหายส่วนบุคคลที่ลองเชิงจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ของเขา: เขาไม่ผิดไล่ออกเนื่องจากไม่รับอยู่ใต้บังคับการจากงานบริการเฒ่าของเขาที่ตำแหน่งผู้ช่วยภายใต้ผู้ช่วยในกระทรวงข้อมูลและการวิจัยแห่งสมาพันธ์ที่สร้างขึ้นไปใหม่ชีวิตมลักของเขาอยู่ในช่วงวิกฤตและธุรกิจของเขาล้มเหลว

|

เขาล้มละลายและพ้นไปที่จะไปเขามีกรรมสิทธิ์การช่วยเหลือจากการฆ่าตัวตายโดยเพื่อนของเขา Alex Olu Ajayi หัวนอนปลายตีนที่ลากอสด้วยกันเสนอสัญญาเช่าชีวิตนวชาตให้เขา 13;กิจธุระในตำแหน่งถัดจากอาจารย์ใหญ่ที่ Fiditi Grammar School ซึ่งนกเขาสอนภาษากรีกละตินประวัติศาสตร์กับภาษาอังกฤษด้วยในทำนองเดียวกัน Okigbo ช่วยคลาร์กเพื่อนร่วมชั้นและเพื่อนสนิทของเขาแห่ง Government College Ughelli Peter Enahoro ซึ่งเคยสร้างชื่อเสียงเรียงนามให้ตัวเองในที่วงการสื่อสารมวลชนใน Daily Times แนะนำให้เขารู้จักมักคุ้นกับการสื่อสารกลุ่มคนส่วนคลาร์กอุตสาหะหาเอกสารแห่งลากอสแต่เจพีคลาร์กก็ลงมาเยี่ยมบ่อยๆด้วยกันอยู่เป็นระยะยาวกับ Okigbo ที่ Fiditi ในขณะนี้ในสถานการณ์นั้นมิตรภาพที่ใหญ่ได้พัฒนาขึ้นระหว่างพวกเขา

|

โอกิกโบด้วยกันคลาร์ก

|

โอกิกโบและคลาร์กมีบุคลิกที่รุนแรงและหลงใหลในต้นฉบับเดียวกันพวกเขายังค้นพบซึ่งกันและกัน 19 ความสนใจและความแข็งแกร่งสรรพสิ่งบทกวีและติดสอยห้อยตามที่คลาร์กจักใส่ไว้แห่งภายหลัง: 1C คริสแนะนำดิฉันให้รู้จักกับดักคลาสสิกที่ยอดเยี่ยม 13;โศกนาฏกรรมกรีกด้วยกันกวีออกัส 13;ด้วยกันฉันแนะนำนกเขาให้รู้จักกับดักผู้ยิ่งใหญ่ยุคใหม่ 13;Eliot ด้วยกัน Pound.1D;เป็นคลาร์กที่ได้ Okigbo19; s 1C สี่ Canzones1D;ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในแมกกาซีน Horn ในปี 2502 ที่ปี 1960 คลาร์กสิ้นสุดการศึกษาด้านภาษาอังกฤษจาก University College Ibadanเขาทำงานครอบครองเจ้าหน้าที่ข้อมูลในที่ภูมิภาคตะวันตก 19; กระทรวงประกาศในอิบาดันในปีพ. ศ. 2504 นกเขาย้ายไปสถานที่ลากอสเพื่อเข้าร่วมหนังสือพิมพ์ Daily Service ตามคำเชิญชวนของ Mr. Victor Olabisi Onabanjo ซึ่งเป็นผู้อำนวยการกองบรรณาธิการ

|

คลาร์กเป็นบรรณาธิการคุณลักษณะของบริการรายวันจนกระทั่งปีพ. ศาสตราจารย์ 2505 เมื่อเขาใช้เวลาหนึ่งปีในที่การคบหากับดักพาร์วินที่พรินซ์ตันเขาไม่มีขณะที่ดีณสหรัฐอเมริกาโดยทั่วไปไม่ก็ที่ Princeton โดยเฉพาะส่วนมากเป็นเพราะเขาไม่ยอมเข้าร่วมแผนการประจำและความต้องการของการคบควาน;โดยทั่วไปเขาปิดประตูทุกอย่างเพราะเขาปฏิเสธที่จะเป็น 1C; มีกรรมสิทธิ์คัดเลือก 1D;ไปไปสู่การเมืองในสงครามเย็นแหล่งที่อยู่เบื้องหลังการคบควานและการแนะนำมือผู้ดูแลของ 1C ผู้พัน 1D เก่าซึ่งเขามีเรื่องเล่าเลิศในบันทึกความจำหรือหนังสือโคจรเชิงรุกที่เล่าถึงช่วงเวลานั้นอเมริกาอเมริกาของพวกเขายังคงเป็นการอ่านที่ชุ่มนับตั้งแต่ตีพิมพ์แห่งปี 2507 จนถึงการวิวาททางวรรณกรรมที่น่าเร้าใจซึ่งคลาร์กชื่นชอบอย่างมาก

|

ตามที่ I19 ได้รายงานไว้ในบันทึกที่กำลังจะมาถึงของฉันเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของ Mbari นักวิชาการด้านวรรณกรรมคงจะทำเพื่อให้บริบทของบันทึกประจำวันของคกราบลาร์ก 19 กับบริบทของงานเล่าเรื่องชาตินิยม;ภูมิหลังสรรพสิ่งมันอาจเสร็จตอบสนองต่อการวิวาทก่อนหน้านี้การโต้เถียงบันทึกของ American Peace Corps ซึ่งกระตุ้นหัวอกชาตินิยมที่ลึกซึ้งเต็มที่ในหมู่ปัญญาชนชาวไนจีเรียรุ่นนั้นและหลังจากการแบ่งอาณานิคมเพียงประเดี๋ยวเดียว

|

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 1961ครู่หนึ่งหลังจากมาถึงไนจีเรียกับดักกลุ่มอาสาสมัคร Peace Corps ผู้ก่อกำเนิดจากสหรัฐอเมริกา Margery Michelmore ขนมจากเมือง Exeter รัฐนิวหมูแฮมป์เชียร์ซึ่งสำเร็จการศึกษาจาก Smith College ในปี 1960 ในที่ปีเดียวกันนั้น Clark สิ้นสุดการศึกษาจาก Ibadan ได้เขียนโปสการ์ดขนมจากบ้าน Ibadanให้เสี่ยวในอเมริกาอธิบายถึงสิ่งแห่งหนเธอเรียกแหว 1C;ความวุ่นวายและฐานะความเป็นอยู่ดั้งเดิมอย่างครบถ้วน 1D;ในอิบาดันอย่างใดก็ตามโปสการ์ดของ Margery Michelmore19 ตกระหว่างทางไปที่ทำการไปรษณีย์และพบโดยนักศึกษาที่ทำสำเนาในมหาวิทยาลัยเร็วนี้ๆ

|

เหตุการณ์ดังที่กล่าวมาแล้วนำไปสู่การจลาจลในนครอิบาดันและเหตุสับสนวุ่นวายของสื่อมวลชนซึ่งอาสาสมัครพวกสันติภาพอเมริกันรุ่นเยาว์ไม่ผิดลักลอบจับออกจากไนจีเรียอย่างเร็วเพื่อความปลอดภัยของเจ้าเอ็งคลาร์กซึ่งสิงสู่ในอิบาดันที่ช่วงเวลานี้และละม้ายกับรูปการณ์นั้นเห็นได้ชัดว่าเป็นเรื่องอื้อฉาวแห่งเรื่องแห่งหนรู้สึกตวาดเป็นการเล่าเรื่องแบบลัทธิล่าอาณานิคมเมื่อนกเขาออกจากพรินซ์หนึ่งพันกิโลกรัมหลังจากคบดูใจอยู่ที่สหรัฐอเมริกาประเทศสหรัฐอเมริกาหนึ่งพรรษาอเมริกาของพวกเขาก็ครอบครองวิธีการเขียนจดหมายหวนกลับไปอเมริกาของเขาเองและโต้ไปแห่งคำอธิบายโปสการ์ดของ Margery Michelmore19; s เกี่ยวกับไนจีเรีย

|

แต่มันก็ไม่ได้ร้ายแรงมากในประเทศสหรัฐอเมริกา: เขาพบพานว่ามีเวลาที่จะเชื่อมต่อกับเพื่อนเก่าของเขาอีกครั้ง: Lawrence B.ป.ลงมาแล้ว;Michael J.C. Echeruo กับดักเพื่อนด้วยกันเพื่อนร่วมชั้นสิ่งของเขาซึ่งเป็นกวีด้วยกันนักวิจารณ์ Michael JมันสมองC.อับรามที่ CornelJ.P. Clark19; พี่ชายสิ่งของ B.Aมันสมองคลาร์กยังอยู่แห่งสถานกงสุลไนจีเรียในนิวยอร์กซึ่งนกเขาเพิ่งได้รับการบรรจุมอบเป็นบุคลากรบริการต่างประเทศJ.P. คกราบลาร์กมีช่วงเวลาคำรามแห่งระดับเฉพาะบุคคลแต่ความเห็นที่เศร้าโศกของประเทศสหรัฐอเมริกาในหนังสือความทรงจำของเขารวมความว่าจุดยืนทางการเมืองเช่นกันวิธีที่สำคัญยิ่งนักดังนั้นมันยังปฏิเสธสำหรับคลาร์กที่ครอบครองศูนย์กลางสรรพสิ่งตลาดวรรณกรรมของอเมริกา 19 ด้วย

|

การเคลื่อนไหวตะของอัมบารี

|

จากจำนวนทั้งถู่ของขั้นตอน Mbari 13;รวมทั้งร่างกายเขาเอง Achebe, Okigbo กับ Soyinka คลาร์กครอบครองคนชาตินิยมที่เด็ดเดี่ยวตกขอบการลงทุนทางอุดมการณ์ของเขาแห่งแนวคิดไนจีเรียตรงนั้นมีความคลุมเครือน้อยที่สุดไม่มีสิ่งใดทำเอาชัดเจนขึ้นในเสียงและการเปล่งเสียงของบทกวีทั้งสองเวอร์ชันยาเรือ 1C; Abiku1D; ตีพิมพ์ในนิตยสาร Black Orpheus อย่างเดียวกันที่เยียวยาโดย Ulli Beier;เอ็ดโดยคกราบลาร์กและอีกมนุษย์หนึ่งเพราะว่า Wole Soyinka ในชันษาพ. ศาสตราจารย์ 2504

|

ที่อยู่สรรพสิ่ง Abiku ซึ่งเป็น synecdochal สิ่งของประเทศนวชาตไนจีเรียลงทะเบียนเจตคติของจินตกวี 19; ต่อชาติใหม่: เพราะว่าที่ Soyinka19; s 1C; Abiku1D;ไม่เชื่อและสิ้นหวัง Clark19; s 1C; Abiku1D;มีความหวัง 13;แม้ว่ามันจะต้องคดีหวังที่อ่อนแอก็ตามSoyinka take19; s บุคลิกลักษณะของเหตุไม่เข้าใจแห่งหยาบคายกับไม่ชัดคุ้นชินของเด็กที่ทำอีกครั้งด้วยตัวเองซึ่งโอบกอดข้อความเปราะบางกับความตายที่เป็นวัฏจักรสรรพสิ่งมันครอบครองสภาพสถานที่ไม่สามารถยอมรับคว้าหรือถือสิทธิ์การรังสรรค์, Clark19; s 1C; Abiku1D;เป็นคำวิงวอนของแม่ที่เมลื่อยมล้า 13;ภาพสถานที่ผอมแห้งด้วยกันทรมานสิ่งของแอฟริการ่วมสมัย 13;ถึงเด็กที่ทำเครื่องหมายถึง 1C; stay1D;และเจริญเติบโตความต่างเหล่านี้อีกทั้งทำให้เกิดความเข้าใจในการเมืองสรรพสิ่ง Clark19เขาไม่ได้รับการยืนยันทางการเมืองโจ๋งครึ่มเสมอไปนกเขาแสดงการเมืองบนยกพื้นละครและคำประพันธ์

|

โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายหลังที่เขาไม่ผิดไฟไหม้จากการมีส่วนร่วมทางการเมืองแห่งหนเข้มข้นกับเข้มข้นในช่วงทศวรรษ 1960 ซึ่งเขามีส่วนสำคัญพวกเขาทั้งเพเป็นบุคคลสำคัญทางการเมืองกับวัฒนธรรมแห่งช่วงต้นปีหลังอาณานิคมของทศวรรษสถานที่ 1960เมื่อเขากลับจาก Princeton Kenneth Dike ได้แต่งตั้งให้นกเขาเป็นนักวิจัยที่ Institute of African Studies

|

ชุมนุมศิลปินกับนักเขียน Mbari ริเริ่มตั้งขึ้นขึ้นที่ปี 2504 ด้วยกันคลาร์กครอบครองบุคคลประธานของ Mbariความเคลื่อนไหว.คอลเลกชันโคลงกลอนชุดแรกของเขา Poems ได้รับการตีพิมพ์เพราะสำนักพิมพ์ Mbariบทละครที่น่าสลดหดหู่ของเขา Song of a Goat ได้รับการแสดงเพื่อปราบและการต้อนรับอย่างกว้างขวางที่โรงละคร Mbari Courtyard ในนคร Ibadan โดย Soyinka รับบทบาทนำสิ่งของ Zifa

|

การฆ่าแพะสเคปของเขาบนเวทีมีเอฟเฟกต์กระแสไฟฟ้าที่ทำให้ลิ้นที่เพาะเลี้ยงกระดิกไปมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ท่ามกลางชั้นเรียนการแสดงละครแห่งหนมีการศึกษาของ Ibadan19เลี่ยนน่าดีฝ่อและคกราบลาร์กชอบทำเอาตกจิตใจอิบาดัน 13;กว้างใหญ่และอิดโรยนอกเหนือเนินเขาเจ็ดลูกเป็นที่สาธารณะที่ดีแต่มันก็แยกระหว่างโบราณและนวชาตด้วยความจริงที่จับคว้าอย่างทรงพลังใน Clark19 ตอนนี้โคลงกลอน epigrammatic ที่มีชื่อ 1C; Ibadan.1D;ชีพทางสังคมเป็นไปอย่างข้นงานเขียนของ Clark19 เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

|

การแต่งงานกับดัก Ebun Odutola

|

เขาสมรสกับ Ebun Odutola ธิดาของหนึ่งในไนจีเรียตะวันตก 19 คนแห่งมีเงินและเขาอาศัยอยู่ณบรรยากาศที่มีวัฒนธรรมสิ่งของชุมชนวิทยาลัยและวงการที่รื่นเริงของนักประพันธ์และศิลปิน Mbariจากนั้นแห่งปี 1965 เขาและ Wole Soyinka เคลื่อนย้ายไปแห่งหนมหาวิทยาลัยลากอสเพื่อเข้าร่วมคณะแผนกภาษาอังกฤษใหม่สรรพสิ่งมหาวิทยาลัยที่ช่วงเวลาตรงนี้เมฆปลูกข้าวได้เป็นตัวเป็นตนเหนือสาธารณรัฐอันดับแรกของไนจีเรีย 19ความไม่ลงรอยกันทางการเมืองและกรณีไม่ลงรอยกันได้เกิดขึ้นซึ่งๆ หน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อโต้เถียงเกี่ยวกับผลการสำรวจสำมะโนครัวระดับชาติและผลการเลือกตั้งสรรพสิ่งรัฐบาลกลางในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2507

|

การเลือกตั้งชั้นภูมิภาคแห่งไนจีเรียตะวันตกในที่ปี พุทธศก 2508 ทำให้เกิดความสับสนอลหม่านความไม่ลงรอยกันและการกระจัดกระจายที่ตกทุกข์ได้ยากมาจำเนียรหลายศตพรรษที่กระเพื่อมผ่านเนื้อผ้าทางสังคมสรรพสิ่งชาติClark19; s play, The Raft, ตีพิมพ์ในพรรษา 1964, เล่นกรณีนี้, ราวกับ Okigbo19; s 1C; Lament of the Silent Sisters1D;เขียนขึ้นในระยะเวลาเดียวกันโดยประกอบด้วยภาพลักษณ์แห่งหนทรงพลังของซากปรักหักพังเรือและเสียงที่ล่องลอยที่ The Raft คลาร์กใช้คืนภาพเดียวกันกับทะเลแห่งหนปั่นป่วนมนุษย์ตัดไม้ทั้งถู่คนบนบานศาลกล่าวแพบอกให้เห็นว่าพื้นที่ทั้งสี่กำลังลอยลำลากไปอย่างประกอบด้วยชะตากรรมและแทบจะเปล่าสามารถเพิกถอนได้ขนมจากการสลายตัวสิ่งของแพ 13;ยี่ห้อของชาติ 13;กลางมหรรณพThe Raft เป็นจุดเริ่มแรกของโรงละครการเมืองของ Clark19;The Wives Revolt ซึ่งเขียนไว้หลายชันษาต่อมาดูเหมือนจะครอบครองเพียงส่วนต่อท้ายของการมีส่วนร่วมทางการเมืองในช่วงต้นเท่านั้นกระนั้นก็ตามสิ่งสถานที่ชัดเจนก็ตกว่างานสิ่งของ J.P. Clark19 ถูกกำหนดให้ราวงานของกวี Ijaw คนอื่น ๆ Gabriel Okara บนฉากหลังของรูปสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโลกแห่งหนเขามลักอย่างชัดเจนและมีแก่นแท้ชิ้นบริสุทธิ์หรือไม่ก็ความใกล้ชิดทำเอาเขาประกอบด้วยความลึกลับงานแยก;ทิวภาพ;สำนวนกับพรมแห่งใช้สานงานอันทรงพลังของเขาบางขณะก็เกิดขนมจากความคิดถึงไม่ว่าจักเป็นในมหากาพย์อันยิ่งใหญ่ Ozidi Saga of the Ijaw หรือในบทกวีในที่ A Reed in the Tide

|

เรื่องโศกเศร้ากับความอ้างว้างสถานที่นกเขารู้ได้ขนมจากงานสูญเสียเสี่ยวสรรพสิ่งนกเขาชนิดสุดๆจับใจคริสใหญ่เฟอร์ที่อยู่ิกโบด้วยกันเอ็มมาอิเฟอาจูนาเท้าหน้าการรัฐประหารเมื่อพระจันทร์มกราคม พุทธศักราช 2509 หมายรวมสถานะที่นกเขายอมรับแห่งการป้องกันยศสมาพันธ์ในที่ความขัดแย้งตรงนั้นคงขู่เข็ญมอบเจพีคกราบลาร์กหกสิงสู่ในขั้นไม่ผิดปลดเปลื้องมันไม่น่าตลกมันเป็นความทุกข์ทรมานที่ไม่ผิดปลดเปลื้องนกเขาหนังสือเรื่องเศร้าตอนนั้นแห่งคอลเลกชันโคลงกลอนสิ่งของเขาครั้งแรกรวมความว่ามหากาพย์สถานที่สงครามกับรัฐการเจ็บตายกับถัดจากนั้นแห่งแว่นแคว้นสหพันธ์

|

ในที่งานสรรพสิ่งนกเขาแห่งเวลาข้างหลังคลาร์กจำเป็นต้องสูญเสียความเป็นต่อสิ่งของนกเขารู้สึกโปรลิกซ์ด้วยกันไม่น่าเชื่อแน่แท้เกินตวาดมีงานวัดกับกำหนดเพราะงานไหลหลั่งสรรพสิ่งยุคหลังจากที่เขาจากยศศาสดาจารย์วิชชาภาษาอังกฤษแห่งหนมหาวิทยาลัยเฉินในชันษา 2523 นกเขาก็พากเพียรสลักธุรกิจเต็มเวลาและเกิดบทพูดสิ่งของเขาตามเงื่อนไขของนกเขาเองศาสดาจารย์ Ebun Clark กับภริยาสรรพสิ่งเขานกเขาเริ่มก่อตั้งโรงละคร PEC Repertory Theatre ในเมืองชะโอนมนุษยชาติห้ามกราบลากอสนกเขาเบื่อกับดักเลี่ยนใช้เวลาเป็นส่วนใหญ่แห่งการขจรขจายความเท่าเทียมกันแห่งหน Lagos Boat clubด้วยกันเกษียณตนเองจากไปไปสู่งานไม่เปิดเผยตัว

|

กิจกรรมธารณะแห่งหนมีส่วนร่วมเต็มที่สุดโต่งครั้งสุดท้ายสิ่งของเขารวมความว่าเมื่อนกเขาร่วมกับ Chinua Achebe ด้วยกัน Wole Soyinka ในที่ชันษา 1986 อุตสาหะประการไร้ประโยชน์ที่จะลุ้น Mamman Vatsa จากมือสิ่งของผู้เข่นฆ่า 19เขาทั้งหลายเจียรวิงวอนทรราชหัวหน้ากำลังพลอิเสื้อชั้นในฮิมบาขวางคลุกเคล้าดาผู้ซึ่งรับพวกเขามาพร้อมด้วยคู่รักแห่งหนพวก Dodan ด้วยกันรับรองพวกเขาแหว Vatsa 13จินตกวีกับนักรบ 13;จักเปล่าไม่ผิดเอาชีวิตเขาทั้งหลายจาก Dodan Barracks high-fivingแม้ว่าครั้นถึงยุคสถานที่พวกเขานั่งลงกินอาหารตอนเย็นมีการข่าวทางวิทยุระดับชาติว่า Vatsa ไม่ผิดสำเร็จโทษบางทีชิ้นกลุ่มนี้คงดำรงฐานะรูปการณ์ประเภทเอ็ดในไนจีเรียปฤษฎางค์ประเทศราชแห่งหนทำเอานกเขาจำเป็นต้องหุบปากชนิดขบคิดด้วยกันร้าวรานPost by luxuriantsilhou :: Date 2021-05-04 00:01:27


Opinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mail


Copyright © 2010 All Rights Reserved.