ReadyPlanet.com


โลกมีเพื่อนบ้านใหม่ที่ร้อนแรงและเป็นความฝันของนักดาราศาสตร์


 สล็อตออนไลน์ 918kiss

ดาวเคราะห์ที่ค้นพบใหม่อาจเป็นโอกาสที่ดีที่สุดของเราในการศึกษาชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์หินนอกระบบสุริยะการศึกษาระหว่างประเทศใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการแสดงของ UNSW Sydney

ดาวเคราะห์ที่เรียกว่า Gliese 486b (อ่านว่า Glee-seh) เป็น "super-Earth" นั่นคือดาวเคราะห์หินที่ใหญ่กว่าโลก แต่มีขนาดเล็กกว่ายักษ์น้ำแข็งเช่นดาวเนปจูนและดาวยูเรนัส มันโคจรรอบดาวแคระแดงอยู่ห่างออกไป 26 ปีแสงทำให้เป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิด - พูดได้ในเชิงกาแล็กซี่

ด้วยอุณหภูมิพื้นผิวท่อที่ร้อน 430 องศาเซลเซียส Gliese 486b จึงร้อนเกินกว่าจะรองรับชีวิตมนุษย์ได้ แต่การศึกษาบรรยากาศของมันสามารถช่วยให้เราเรียนรู้ว่าดาวเคราะห์ที่คล้ายกันนี้อาจเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์หรือไม่หรือมีแนวโน้มที่จะมีสัญญาณของสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ

ผลการวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ในวันนี้วิทยาศาสตร์

“ นี่คือดาวเคราะห์ประเภทที่เราใฝ่ฝันมานานหลายทศวรรษแล้ว” ดร. เบ็นมอนเตต์นักดาราศาสตร์และอาจารย์ไซเอนเทียจาก UNSW Science และผู้ร่วมเขียนการศึกษากล่าว

"เรารู้มานานแล้วว่าซูเปอร์เอิร์ ธ ที่เป็นหินจะต้องมีอยู่รอบ ๆ ดวงดาวใกล้เคียง แต่เรายังไม่มีเทคโนโลยีที่จะค้นหาพวกมันจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้

"การค้นพบนี้มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนความเข้าใจของเราเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์"

เช่นเดียวกับโลก Gliese 486b เป็นดาวเคราะห์หิน - แต่นั่นคือจุดสิ้นสุดของความคล้ายคลึงกัน

เพื่อนบ้านของเราใหญ่กว่าโลก 30 เปอร์เซ็นต์และหนักกว่าโลกเกือบสามเท่า เป็นไปได้ว่าพื้นผิวของมันซึ่งร้อนพอที่จะละลายตะกั่ว - อาจกระจัดกระจายไปกับแม่น้ำลาวาที่เร่าร้อน

Super-Earths นั้นไม่ได้หายาก แต่ Gliese 486b มีความพิเศษด้วยเหตุผลสำคัญสองประการประการแรกความร้อนของมัน "ทำให้ชั้นบรรยากาศพองตัวขึ้น" ช่วยให้นักดาราศาสตร์ทำการวัดในชั้นบรรยากาศ และประการที่สองเป็นดาวเคราะห์ที่เคลื่อนผ่านซึ่งหมายความว่ามันข้ามผ่านดาวของมันจากมุมมองของโลกทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถทำการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับบรรยากาศของมันได้

“ การทำความเข้าใจกับ super-Earths เป็นสิ่งที่ท้าทายเพราะเราไม่มีตัวอย่างในสวนหลังบ้านของเรา” Dr Montet กล่าว

"Gliese 486b คือประเภทของดาวเคราะห์ที่เราจะศึกษาในอีก 20 ปีข้างหน้า"

บทเรียนจากบรรยากาศ

ชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์สามารถเปิดเผยได้มากมายเกี่ยวกับความสามารถในการพยุงชีวิต

ตัวอย่างเช่นการขาดบรรยากาศอาจบ่งชี้ว่าดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ ๆ ของดาวเคราะห์นั้นมีความผันผวนและมีแนวโน้มที่จะมีกิจกรรมของดาวฤกษ์สูงทำให้ไม่น่าจะมีโอกาสพัฒนาสิ่งมีชีวิตได้ ในทางกลับกันบรรยากาศที่ดีต่อสุขภาพและมีอายุยืนอาจบ่งบอกถึงสภาวะที่มั่นคงเพียงพอที่จะช่วยชีวิต

ตัวเลือกทั้งสองช่วยให้นักดาราศาสตร์ไขปริศนาการก่อตัวของดาวเคราะห์ได้

"เราคิดว่า Gliese 486b สามารถคงบรรยากาศเดิมไว้ได้แม้ว่าจะอยู่ใกล้กับดาวแคระแดงมากก็ตาม" Dr Montet กล่าว

"สิ่งที่เราเรียนรู้เกี่ยวกับชั้นบรรยากาศจะช่วยให้เราเข้าใจได้ดีขึ้นว่าดาวเคราะห์หินก่อตัวขึ้นอย่างไร"

ในฐานะดาวเคราะห์ที่เปลี่ยนผ่าน Gliese 486b ทำให้นักวิทยาศาสตร์มีโอกาสพิเศษในการศึกษาบรรยากาศของมันสองครั้งครั้งแรกเมื่อดาวเคราะห์ผ่านหน้าดาวฤกษ์และแสงดาวส่วนหนึ่งส่องผ่านชั้นบรรยากาศของมัน (เทคนิคที่เรียกว่า "สเปกโทรสโกปีการส่งผ่าน"); แล้วเมื่อแสงดาวส่องสว่างพื้นผิวของดาวเคราะห์ขณะที่มันโคจรรอบและหลังดาวฤกษ์ (เรียกว่า "สเปกโทรสโกปีการแผ่รังสี")

ในทั้งสองกรณีนักวิทยาศาสตร์ใช้สเปกโตรกราฟซึ่งเป็นเครื่องมือที่แยกแสงตามความยาวคลื่นเพื่อถอดรหัสการแต่งหน้าทางเคมีของชั้นบรรยากาศ

"นี่เป็นดาวเคราะห์ดวงเดียวที่ดีที่สุดสำหรับการศึกษาสเปกโทรสโกปีการปล่อยของดาวเคราะห์หินทั้งหมดที่เรารู้จัก" ดร. มอนเตตกล่าว

"นอกจากนี้ยังเป็นดาวเคราะห์ที่ดีที่สุดอันดับสองในการศึกษาสเปกโทรสโกปีการส่งผ่าน"

ชีวิตบน Gliese 486b

Gliese 486b เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักดาราศาสตร์ แต่คุณคงไม่อยากอยู่ที่นั่น Dr Montet กล่าว

"ด้วยพื้นผิว 430 องศาเซลเซียสคุณจะไม่สามารถออกไปข้างนอกได้หากไม่มีชุดอวกาศ" เขากล่าว

"แรงโน้มถ่วงยังแรงกว่าบนโลกถึง 70 เปอร์เซ็นต์ทำให้เดินและกระโดดได้ยากขึ้นคนที่มีน้ำหนัก 50 กิโลกรัมบนโลกจะรู้สึกว่าพวกเขาหนัก 85 กิโลกรัมบน Gliese 486b"

ในด้านบวกการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของดาวเคราะห์รอบดาวฤกษ์หมายความว่าผู้เยี่ยมชมดวงดาวจะมีวันเกิดทุกๆ 36 ชั่วโมง

พวกเขาก็ต้องคาดหวังว่างานเลี้ยงจะหยุดชะงัก

“ ดาวเคราะห์อยู่ใกล้กับดาวฤกษ์มากซึ่งหมายความว่าคุณต้องระวังพายุที่เป็นดาวฤกษ์จริงๆ” ดร. มอนเตตกล่าว

"ผลกระทบอาจไม่เป็นอันตรายเท่ากับแสงออโรร่าที่สวยงามปกคลุมท้องฟ้าหรืออาจทำให้ระบบแม่เหล็กไฟฟ้าหมดไป"

แต่ถึงแม้จะมีอันตรายจากการอาศัยอยู่บน Gliese 486b แต่ Dr Montet กล่าวว่าโลกนี้มีค่าเกินกว่าที่จะข้ามรายการถังระหว่างดวงดาวของเราไปได้

“ ถ้ามนุษย์สามารถเดินทางไปยังระบบดาวดวงอื่นได้ในอนาคตนี่คือหนึ่งในดาวเคราะห์ที่จะอยู่ในรายชื่อของเรา” เขากล่าว

"มันอยู่ใกล้มากและแตกต่างจากดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราเอง"

จำกัด การค้นหาดาวเคราะห์ที่อาศัยอยู่ให้แคบลง

การศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ CARMENES ซึ่งเป็นกลุ่มสถาบันการวิจัยของสเปนและเยอรมัน 11 แห่งที่มองหาสัญญาณของดาวเคราะห์มวลต่ำรอบดาวแคระแดง

ดาวแคระแดงเป็นดาวประเภทที่พบมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 70 ของดาวทั้งหมดในจักรวาล นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะมีดาวเคราะห์หินมากกว่าดาวคล้ายดวงอาทิตย์

จากตัวเลขเหล่านี้โอกาสที่ดีที่สุดในการค้นหาสิ่งมีชีวิตในจักรวาลอาจกำลังมองไปรอบ ๆ ดาวแคระแดง Dr Montet กล่าว แต่สิ่งนี้มาพร้อมกับการจับ

"ดาวแคระแดงเป็นที่รู้กันดีว่ามีกิจกรรมที่เป็นตัวเอกมากมายเช่นเปลวไฟและการพุ่งออกของมวลโคโรนา" ดร. มอนเตตกล่าว “ กิจกรรมแบบนี้คุกคามทำลายชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์

"การวัดบรรยากาศของ Gliese 486b จะช่วยตัดสินใจได้ไกลว่าเราควรมองหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตรอบ ๆ ดาวแคระแดงหรือไม่"

จากสนามหลังบ้านของชาวออสซี่สู่ NASA

การค้นพบนี้เกิดขึ้นได้โดยใช้ข้อมูลจากการสำรวจบนท้องฟ้าของ NASA ที่เรียกว่าภารกิจ Transiting Exoplanet Survey Satellite (TESS) และกล้องโทรทรรศน์ในสเปนสหรัฐอเมริกาชิลีและฮาวาย

มีผู้เข้าร่วมการศึกษาเกือบ 70 คนซึ่งรวมถึงชาวออสเตรเลีย 2 คน ได้แก่ Dr Montet จาก UNSW Science และ Thiam-Guan (TG) Tan นักดาราศาสตร์พลเมืองที่สร้างหอดูดาวในสวนหลังบ้านของเขาเองในเมืองเพิร์ ธ คุณตันช่วยยืนยันดาวเคราะห์ด้วยการสังเกตการเคลื่อนตัวของ Gliese 486b

“ ฉันสร้างหอดูดาวเมื่อ 10 กว่าปีก่อนเพื่อดูว่าฉันจะมีส่วนร่วมในการค้นหาดาวเคราะห์ได้หรือไม่” นายตันกล่าว "เป็นที่น่าพอใจมากที่สามารถยืนยันได้ว่าเจ้าหมอตัวหนึ่งในสวนหลังบ้านสามารถนำไปสู่การค้นพบที่สำคัญเช่น Gliese 486b"

นอกจาก Gliese 486b แล้ว Mr Tan ยังช่วยค้นพบดาวเคราะห์มากกว่า 70 ดวงโดยใช้หอดูดาวของเขา

“ มันเป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจในวงการดาราศาสตร์” ดร. มอนเตตกล่าว "TESS กำลังจัดทำข้อมูลทั้งหมดนี้ แต่เป็นข้อมูลที่มากกว่าที่บุคคลหรือกลุ่มใด ๆ จะมองเห็นได้

"นักวิทยาศาสตร์พลเมืองมีโอกาสที่จะมีส่วนร่วมในการทดสอบข้อมูลทางดาราศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันการพบเห็นดาวเคราะห์หรือการมองหาดาวเคราะห์ที่เคลื่อนที่ผ่านไปมา

"การทำงานร่วมกันระหว่างนักดาราศาสตร์มืออาชีพและมือสมัครเล่นเหล่านี้ช่วยพัฒนาวงการวิทยาศาสตร์อย่างแท้จริง"

ผู้ที่สนใจมีส่วนร่วมในการวิจัยทางดาราศาสตร์สามารถดูได้ที่เว็บไซต์ Planet Hunters Dr Montet กล่าว ข้อมูล TESS ให้บริการแก่ชุมชนเพียงสองเดือนหลังจากรวบรวม

"วิธีที่ง่ายที่สุดในการมีส่วนร่วมคือการสร้างบัญชีและเริ่มดูข้อมูล TESS" เขากล่าว “ คุณไม่จำเป็นต้องมีกล้องโทรทรรศน์แฟนซีด้วยซ้ำ

"ใครจะรู้ - คุณอาจจะพบดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลกดวงถัดไป"

 

 Post by Rimuru Tempest :: Date 2021-04-15 13:45:20


Opinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mail


Copyright © 2010 All Rights Reserved.